Thứ Tư, 11 tháng 9, 2013

Tải lượng đường huyết là chỉ số thể hiện lượng các chất đường bột (carbohydrate) trong một dạng thực phẩm. Cùng với nó, chỉ số đường huyết thể hiện chất lượng về mặt tốc  độ tiêu hóa và hấp thụ các chất đường bột của cơ thể. Do vậy, cách tốt nhất để dự đoán tác động của các chủng loại thực phẩm và số lượng khác nhau của chúng trong mức  đường huyết của cơ thể.

Thực phẩm chứa cùng lượng carbohydrate thường có chỉ số đường huyết khác nhau. Lấy ví dụ, táo và khoai tây đều cùng có lượng carbohydrate chiếm 30% trọng lượng. Do đó, một quả táo hoăc một củ khoai tây nặng 50 gram thì sẽ chứa khoảng 15 gram chất đường bột. Với chỉ số đường huyết là 40, tải lượng đường huyết của quả táo là 6 gram (40 x 15/100). Nhưng vì khoai tây có chỉ số đường huyết là 80, nên nó có tải lượng là 12 gram (80 x 15/100). Nói cách khác,  ăn một củ khoai tây thì sự tác động lên mức đường huyết sẽ gấp đôi so với khi ăn một quả táo.
Trong khi tải lượng đường huyết có ích trong nghiên cứu, Đơn vị nghiên cứu dinh dưỡng con người tại Đại học Sydney  đã phát hiện rằng chỉ số đường huyết hữu ích đối với các bệnh nhân Đái tháo đường. Điều này là do một số thực phẩm có hàm lượng đường bột thấp có thể mang lượng chất béo không tốt cho sức khỏe như trường hợp của bánh bao và bánh xếp. Vì vậy,   Đơn vị khuyến cáo mọi người nên sử dụng chỉ số này trong việc lựa chọn thực phẩm để sử dụng. Với cách này, người bệnh đái tháo đường có khả năng dự đoán loại gạo,mì và bánh mì nào sẽ ít tác động nhất lên mức  đường huyết của họ. Mục tiêu không chỉ đơn giàn là chọn loại thức ăn có hàm lượng carbohydrate
thấp mà còn là chọn type thức ăn có thời gian tiêu hóa và hấp thu bởi cơ thể lâu hơn. Ở cùng thời  điểm, việc dùng thức ăn chứa ít carbohydrate hơn như cơm hoặc mì để điều chỉnh chỉ số  đường huyết của toàn bộ chế độ dinh dưỡng là quan trọng. Vì lý do này, những bệnh nhân đái tháo đường  được khuyến cáo rằng nên bớt lượng cơm trong mỗi bữa xuống còn 25%. Nếu ăn nhiều cơm hơn thế, mức glucose trong máu sẽ tăng lên đến một đỉnh cao hơn và cơ thể mất nhiều thời gian hơn để đưa mức đường huyết này trở lại bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng cho người bệnh.

Bảng : Thực phẩm thông dụng tại Châu Á
Thực phẩm chứa carbonhydrate
Chỉ số đường huyết
Tải lượng đường huyết
Cơm gạo lài (hấp, Thái Lan)
Đường maltose (50 mg)
Đường glucose (50 mg)
Nếp
Bánh gạo giòn
Xôi
Cơm gạo lức
Cơm tấm
Mì tươi (làm từ bột mì)
Cơm cá khô
Thức uống thể thao hiệu Gatorade
Khoai lang
Dưa hấu
Gạo hạt vừa
Bánh mì trắng
Bánh quẩy
Mật ong
Cơm rau xào và thịt gà
Cháo gạo
Nước ngọt vị cam
Thơm
Khoai tây luộc
Đường sucrose (đường đôi)
Khoai tây hấp
Cháo gạo rang
Snack khoai tây
Gạo hạt dài
Nho đen
Bún gạo
Nước ngọt vị cola
Đu đủ
Cơm với tương đậu nành
Bắp
Yam
Xoài
Xôi (hàm lượng amylase cao)
Nước cam
Mì gói
Khoai sọ
Chuối
Mì chiên giòn
Đường lactose
Nếp than
Bún gạo tươi (đã trụng nước sôi)
Bánh bao hấp có nhân thịt và hành
Táo
Mì đậu xanh (đã trụng nước sôi)
Bột củ sen
Bánh xếp nhân thịt và hành
Đường fructose
Cháo cám gạo

109
105
100
94
91
88
87
86
82
79
78
77
76
75
75
75
74
73
69
68
66
66
65
62
61
60
60
59
58
58
56
56
55
54
51
50
50
49
48
47
46
46
42
40
39
39
39
33
28
23
19

46
11
10
31
23
25
37
37
34
40
12
13
5
29
11
15
16
55
23
23
5
16
8
15
23
12
25
11
23
15
4
24
18
19
8
14
12
12
4
11
19
5
14
15
12
6
18
3
6
2
3


0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Design by Hao Tran -
Hao Tran