Việc chữa trị bệnh tiểu đường (đái tháo đường) cần tuân theo 3 phác đồ như sau:
- Bằng chế độ ăn uống + tập luyện thể dục thể thao.
- Chế độ ăn kết hợp thuốc tiêm insulin + tập luyện thể dục thể thao.
- Bằng chế độ ăn kết hợp thuốc viên làm hạ glucose huyết + tập luyện thể dục thể thao.
Tiểu Đường
Như vậy, dù chữa trị theo cách nào, chế độ ăn uống vẫn đóng một vai trò quan trọng và cần thiết để chữa trị bệnh tiểu đường. Mục đích là điều chỉnh chứng tăng glucose huyết và glucose niệu, duy trì một thể trạng hợp lý và làm mất các triệu chứng chủ yếu (nhưng vẫn tránh tình trạng hạ glucose huyết dưới mức bình thường).
Các món ăn có ích cho người bệnh tiểu đường là rau quả, trái cây và thịt, cá, tôm… theo thứ tự ưu tiên như sau:
Rau quả: rau mồng tơi, cải bẹ trắng, rau dền cơm, dưa leo, mướp đắng, rau diếp, củ cải, xà-lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, bầu, bí, cần tây, cà chua. Một số rau quả khác cũng rất có ích cho người bị bệnh tiểu đường như: đậu bắp, rau đay, bông súng, củ sắn nước, đậu hũ, đậu cô-ve, đậu xanh, giá sống, nấm đông cô, mộc nhĩ trắng, cà tím, các loại rau thơm, mè đen, tỏi, hành tây. Các loại rau trên nên dùng tươi sống, hoặc luộc chín, hấp, nấu canh, hạn chế dùng dưới dạng xào, chiên nhiều dầu mỡ khó tiêu, nướng chín.
Trái cây: một số trái cây tươi, ít ngọt sẽ cung cấp nhiều vitamin C và chất khoáng như: mận, điều, cam, quýt, bưởi, khế, mơ, dưa gang, dưa hấu. Một số có thể dùng nhưng chỉ với số lượng ít như: táo tây (1 trái), nho tươi (2 trái nhỏ), đu đủ chín (1/4 trái nhỏ), dứa (1/2 trái), chuối (1 trái), sa-pô-chê (1/2 trái). Không nên ăn trái cây khô, trái cây đóng hộp.
Các chất đạm: chỉ nên dùng thịt nạc (heo, bò, gà), trứng hoặc đậu hũ. Cá sông rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường là: cá lóc, cá rô, cá chạch, cá chốt, cá trê, cá bống, cá thác lác. Một số cá biển như: cá chim, cá thu, cá mực, tôm, cua, nghêu, ốc, hến đều có thể dùng.
Chất béo: nên dùng dầu đậu nành, dầu mè, dầu đậu phụng, dầu ô-liu.
Một vài phương thức trị liệu bổ trợ trong việc điều trị bệnh tiểu đường
Mướp đắng (khổ qua) tươi ngày dùng 150-200 gram, nấu canh, ăn sống, xào, làm nộm. Nếu dùng khô, ngày dùng 12-16 gram sắc uống hoặc pha trà uống hằng ngày.
Lá ổi non tươi 100 gram, rửa sạch, nấu với 1 lít nước, sắc còn 750ml, chia 3 lần uống trước bữa ăn 1-2 giờ.
Củ cà-rốt tươi 100 gram, củ cải tươi 100 gram, mộc nhĩ đen 20 gram. Nấu với 1 lít nước, sắc còn 750ml, chia 2 lần ăn lúc đói bụng. Hoặc thêm gạo lứt 50 gram để nấu cháo, chia thành 2 lần ăn lúc đói bụng.
Lá rau khoai lang 100 gram, bí đao (bí xanh) 100 gram, cà chua 100 gram, đậu hũ non 150 gram, nấu canh ăn trong bữa cơm. Có thể dùng vỏ tươi của củ khoai lang trắng, rửa sạch, lấy 50-80gr nấu với 1 lít nước, chia uống trong ngày.
Bột sắn dây (hoặc củ sắn dây thái lát, phơi khô) 30-50 gram, gạo lứt 50 gram, nấu cháo loãng, chia 2 lần ăn lúc đói bụng.
Cà chua xào với thịt heo nạc hoặc đậu hũ, hoặc nấu canh chua, cà chua xào giá đậu hũ, cà chua nhồi thịt heo, cà chua nhồi đậu hũ, mộc nhĩ (mỗi ngày ăn 150gr). Nếu dùng khô, ngày dùng 30 gram bột cà chua hãm với nước sôi, chia 3 lần uống lúc đói bụng.
Bột củ mài (hoài sơn) 50 gram, hạt bo bo (ý dĩ) 30 gram, nấu thành cháo loãng, chia 2 lần ăn lúc đói bụng.
Vỏ dưa hấu 60 gram tươi, vỏ bí đao 30 gram, đậu đỏ 30 gram, lá sen tươi 50 gram.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét